ซูซูกิ ผลัดใบ ตั้งเป้าเปลี่ยนไปผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทุกไลน์ภายในปี 2568

ซูซูกิ ผลัดใบ ตั้งเป้าเปลี่ยนไปผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทุกไลน์ภายในปี 2568

นายโอซามุ ซูซูกิ ประธานบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของญี่ปุ่น ประกาศลาออกและลงจากตำแหน่งในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ เพื่อส่งไม้ต่อให้กับนายโตชิฮิโร ซูซูกิ ซึ่งเป็นลูกชาย ซึ่งก่อนหน้านี้ซูซูกิเพิ่งมีการฉลองครบรอบ 100 ปี ไปเมื่อเดือนมีนาคม ปีที่ผ่านมา

โดยหลังประกาศลาออก ซูซูกิ ก็ได้ตั้งเป้าว่าภายในปี 2568 จะสามารถเปลี่ยนไปผลิตรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมดให้กลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้ ด้วยความมุ่งที่จะเติบโตไปในทิศทางเดียวกันกับที่ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่างเทสล่าและแอปเปิล ทำได้

ทั้งนี้แม้ว่าซูซูกิจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ขนาดเล็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่กระนั้นการวิจัยและพัฒนายานนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ก็ต้องใช้การลงทุนที่สูงมากในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเฉพาะด้าน การเกาะกลุ่มกันของค่ายซูซูกิ มาสด้า ซูบารุ และความร่วมมือกับโตโยต้าในการลดต้นทุนการผลิตและการพัฒนา จึงเป็นอีกทางออกหนึ่งของการดำเนินธุกิจ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยทิศทางวิสัยทัศน์ที่จะต้องเดินไปพร้อมกันทั้งกลุ่ม

การออกมาประกาศเดินหน้าเข้าสู่เส้นทางรถยนต์ไฟฟ้า จึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลุ่ม ที่อาจจะต้องรอดูว่า กลุ่มการผลิตที่มีโตโยต้าเป็นพี่ใหญ่ จะตอบรับแรงกระตุ้นจากซูซูกิอย่างไร เพราะไม่งั้นแล้วแนวทางการพัฒนาเพียงลำพังของซูซูกิก็อาจจะต้องใช้พลังในการขับเคลื่อนนโยบายใหม่ที่มากขึ้นอีกหลายเท่านัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น