ฮอนด้า เตรียมยุติการขายรถน้ำมันในยุโรปภายใน 2 ปี

ฮอนด้า เตรียมยุติการขายรถน้ำมันในยุโรปภายใน 2 ปี

คำมั่นของ เอียน โฮเวลล์ รองประธานอาวุโสของ ฮอนด้า ยืนยันว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เครื่องยนต์สันดาป ในกลุ่มประเทศยุโรปภายในสิ้นปี 2565 การผลิตรถของฮอนด้าในอนาคตจะเป็นการผสมผสานระหว่างไฟฟ้าเต็มรูปแบบและรถยนต์ไฮบริดเท่านั้น แต่กระนั้นเมื่อเราเข้าใกล้ปี 2578 ถึงเวลานั้นอาจจะมีการเปลี่ยนจากรถไฮบริดเป็นอย่างอื่นแล้วก็เป็นได้

โฮเวลล์ รู้สึกกระตือรือร้นที่จะตอกย้ำว่าฮอนด้า เชื่อมั่นในแนวทางที่หลากหลาย เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และการประกาศล่าสุดของรัฐบาลสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับการห้ามใช้รถยนต์ที่ส่งผลต่อมลพิษในปี 2573 ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสิ่งนั้น

เขารู้สึกว่าเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญในการจัดการเชื้อเพลิงในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเชื้อเพลิงชีวมวล เชื้อเพลิงไฟฟ้า และไฮโดรเจน ซึ่งจะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในการทำให้เชื้อเพลิงมีความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น ตลอดจนการจัดการพลังงานจากแบตเตอรี่ด้วย

และแม้ว่าฮอนด้าจะสนับสนุนการใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ค่าใช้จ่ายของรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังเป็นเหตุผลหนึ่งที่ โฮเวลล์ ไม่เห็นว่าจะเป็นวิธีแก้ปัญหาปริมาณคาร์บอนในทันที เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริดยังมีราคาแพงกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 30-50% ด้วยเหตุนี้ฮอนด้าจึงรู้สึกว่าเทคโนโลยีไฮบริดอาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

โฮเวลล์ ตระหนักดีถึงข้อจำกัดในรถยนต์ไฮบริด ด้วยมันยังไม่สามารถที่จะพาเราไปตลอดรอดฝั่งได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุว่าทำไมเราถึงค่อยๆเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี เพื่อเป้าหมายที่สำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และโครงสร้างพื้นฐานของรถยนต์ในอนาคต ซึ่งทั้งสองอย่างจะช่วยให้เราสามารถพัฒนาไปสู่ยนตกรรมส่วนบุคคลของอนาคตภายใต้พลังงานรูปแบบใหม่ได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น