ไต้หวัน เริ่มใช้ รถบัสขับเคลื่อนอัตโนมัติ รับ-ส่งไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูง

ไต้หวัน เริ่มใช้ รถบัสขับเคลื่อนอัตโนมัติ รับ-ส่งไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูง

ITRI เข้าร่วมกับรัฐบาลมณฑล Hsinchu, รถบัส Yosemite, Mobiletron Electronics Co., Ltd. และเทคโนโลยี Maxwin ในการเปิดตัว รถบัสไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ให้บริการรถรับส่งระหว่างสถานีรถไฟความเร็วสูง Hsinchu และย่านใจกลางเมืองใกล้เคียง โดยการดําเนินงานยานพาหนะอัตโนมัตินี้ได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงเศรษฐกิจ (MOEA) ซึ่งถือเป็นเส้นทางการค้าครั้งแรกสําหรับรถบัสขับเคลื่อนด้วยตนเองในไต้หวันและนับเป็นก้าวสําคัญในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะอัจฉริยะ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ รถบัสขับเคลื่อนอัตโนมัติ

การดําเนินการเชิงพาณิชย์ของรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองครั้งแรกของไต้หวันบนถนนที่แออัด:นี่เป็นตัวอย่างแรกในไต้หวันของการดําเนินงานเชิงพาณิชย์ของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองบนถนนที่มีส่วนผสมของยานพาหนะ การทดสอบได้ดําเนินการบนถนนที่ใช้ร่วมกันโดยรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในเขตเมือง การทดลองเหล่านี้ปรับปรุงการทํางานของระบบคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลข้อมูลผู้คนยานพาหนะและถนน สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนที่เป็นเอกลักษณ์ของระบบถนนของไต้หวันและนับเป็นความก้าวหน้าอย่างมากเนื่องจากการดําเนินงานก่อนหน้านี้ของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองถูก จํากัด เฉพาะพื้นที่ชานเมืองหรือบนถนนในเมืองที่มีช่องทางรถประจําทางโดยเฉพาะ

การหลีกเลี่ยงการชนอัจฉริยะ:รถบัสทํางานโดยใช้เทคโนโลยี iRoadsafe V2X (Vehicle-to-Everything) ที่พัฒนาโดย ITRI รวมข้อมูลจากการสื่อสารเซ็นเซอร์สัญญาณจราจรและแหล่งข้อมูลอื่น ๆ วิธีการแก้ปัญหานี้มีความสําคัญอย่างยิ่งต่อการมีดวงตาบนท้องฟ้าที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการดําเนินงาน เทคโนโลยีนี้ได้รับรางวัล Silver จากงาน Edison Awards 2019 และรางวัลอุตสาหกรรมที่ ITS World Congress

การเชื่อมโยงกับ Smart Bus Shelters: ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงตารางเวลารถบัสได้อย่างง่ายดายและที่พักอาศัยมีการสื่อสารสองทาง ศูนย์ควบคุมการจราจรสามารถตรวจจับการไหลของคนที่รอผ่านกล้องที่ติดตั้งในที่พักพิงทําให้สามารถปรับความถี่รถบัสแบบเรียลไทม์และตรวจสอบเส้นทางของรถบัสที่ขับเอง

เนื่องจากสภาพแวดล้อมการจราจรของไต้หวันมีความซับซ้อนมากกว่าของยุโรปและอเมริกาเหนือเนื่องจากการไหลของการจราจรสูงและความหนาแน่นของยานพาหนะอุตสาหกรรม ICT ในท้องถิ่นซัพพลายเออร์อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์และผู้ประกอบการขนส่งมีความแข็งแกร่งในการแข่งขันในการพัฒนาเทคโนโลยีและบริการที่เกี่ยวข้อง การเปิดตัวรถบัสรับส่งด้วยตนเองยังรวมผู้ผลิตรถยนต์และผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์รวมถึง RAC Electric Vehicles Inc., ADLink Technology Inc., Unex Technology Corp. และเทคโนโลยี Neousys และมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บริการถ่ายโอนที่ราบรื่นเพื่อเปิดใช้งาน Mobility as a Service (MaaS)

รถบัสขับเคลื่อนอัตโนมัติ

พิธีเปิดตัวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายนเพื่อประกาศบริการรถรับส่งด้วยตนเองสําหรับสถานีรถไฟความเร็วสูง Hsinchu

Hsinchu County Magistrate Wen-Ke Yang หวังว่าเส้นทางนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายรถบัสในเมืองโดยรวมซึ่งสามารถแก้ปัญหาช่องว่างในเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะและการขาดแคลนคนขับรถบัส ประธานรถบัส Yosemite Chih-Hung Chen ชี้ให้เห็นว่ารถบัสรับส่งที่ขับเองติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตของยานพาหนะแบบเรียลไทม์เพื่อให้บริการผู้โดยสารและระยะไกลเริ่มดําเนินการในยุคของการขนส่งอัจฉริยะ Mobiletron และ RAC ประธาน Kim Tsai กล่าวว่านอกเหนือจาก R & D ภายในของเทคโนโลยีแบตเตอรี่มอเตอร์และระบบควบคุมไฟฟ้า บริษัท ของเขาร่วมมือกับ ITRI ในการพัฒนารถโดยสารขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยหวังว่าจะสร้างระบบที่ครอบคลุมซึ่งรวมผู้คนยานพาหนะถนนคลาวด์และบริการ

รองประธานบริหาร ITRI Pei-Zen Chang กล่าวว่า ITRI ได้พัฒนาระบบย่อยการตรวจจับโดยรอบสําหรับยานพาหนะอัตโนมัติและรวบรวมข้อมูลการฝึกอบรมภาพจํานวนมากที่สามารถใช้สําหรับสภาพแวดล้อมทางถนนที่ไม่เหมือนใครในไต้หวันและเอเชีย นอกจากนี้ ITRI ยังได้จัดตั้งโครงการความร่วมมือทางอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงผู้ผลิต 10 รายในปี 2018 และจับมือกับ Mobiletron ในการสร้างรถบัสขับเคลื่อนด้วยตนเองสิบคันในปี 2019 ในปีนี้ ITRI จะมีรถบัสของ Mobiletron สามคันเข้าร่วมในโครงการทดลองนวัตกรรมเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับของ MOEA

“ITRI หวังว่าเทคโนโลยีที่สําคัญจะช่วยให้ บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตของยานพาหนะเซ็นเซอร์ยานพาหนะและอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์แตกแขนงเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองสร้างวิถีชีวิตที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นสําหรับอนาคต”